TP.HCM dự kiến tăng thêm 100 xe cấp cứu, chuyển đổi 2.000 xe taxi thành xe vận chuyển bệnh nhân - Ảnh 1.

Người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính chờ tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định – Ảnh: THÙY DƯƠNG

Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi đến các cơ sở y tế yêu cầu phải tập trung vào công tác chăm sóc và điều trị các trường hợp F0, đặc biệt là những ca bệnh có triệu chứng, diễn biến nặng, có yếu tố nguy cơ, tỉ lệ tử vong cao.

“Hiện nay số lượng ca F0 vẫn còn tăng cao, chủ yếu trong các khu vực phong tỏa, và bệnh nhân có triệu chứng đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế”, Sở Y tế nhận định. 

Sở Y tế cho rằng để tăng hiệu quả điều trị, giảm tỉ lệ tử vong, các cơ sở y tế cần phải tập trung vào công tác chăm sóc và điều trị các trường hợp F0, đặc biệt là những ca bệnh có triệu chứng, diễn biến nặng, có yếu tố nguy cơ tỉ lệ tử vong cao như người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền.

Trong hai tuần tới, thành phố dự kiến tăng thêm 100 xe cấp cứu 115 với đủ êkip cấp cứu và trang thiết bị y tế. Hệ thống cấp cứu 115 sẽ được triển khai đến từng cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện, các khu dân cư để kịp thời vận chuyển những bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng đến các bệnh viện, can thiệp điều trị sớm, giảm tỉ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tỉ lệ tử vong. 

Thành phố sẽ chuyển đổi 2.000 xe taxi thành xe vận chuyển bệnh nhân, có nhân viên y tế đi kèm và các trang thiết bị hồi sức cơ bản như bình oxy, mask thở, máy đo Sp02, kit xét nghiệm nhanh… để hỗ trợ đội xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân kịp thời lên tuyến trên.

Thành phố cũng sẽ điều phối, sắp xếp lại nguồn nhân lực y tế (thành phố và trung ương) để phân bố trên các lĩnh vực dự phòng, và điều trị một cách hợp lý nhằm đảm bảo vận hành hiệu quả nguồn nhân lực y tế. 

Nguồn nhân lực được tập trung cho lĩnh vực điều trị để giảm tỉ lệ tử vong. Các nhân viên y tế và các sinh viên y khoa các năm cuối (Y5, Y6…) đang tham gia vào công tác lấy mẫu, hỗ trợ tiêm vắc xin sẽ được điều chuyển về theo dõi sức khỏe và điều trị F0 ở khu cách ly và đội taxi cấp cứu 115.

Công tác lấy mẫu, hỗ trợ tiêm vắc xin chuyển cho Đoàn thanh niên, các sinh viên tình nguyện của các trường chuyên ngành khác phối hợp với đơn vị y tế thực hiện.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm, thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo hiệu quả. Phạm vi phong tỏa ở một quy mô phù họp với năng lực quản lý của địa phương (đảm bảo thực hiện nghiêm vùng phong tỏa, cung cấp thực phẩm và nhu cầu thiết yếu cho người dân tại nơi lưu trú), số lượng và tần suất xét nghiệm phù hợp với năng lực lấy mẫu và công suất xét nghiệm.

Đối với các trường hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, có triệu chứng, thuộc nhóm nguy cơ cao, nhanh chóng thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn và chuyển đến khu cách ly tập trung F0 của quận, huyện (bố trí riêng một khu vực trong khi chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR), đặc biệt lưu ý theo dõi kỹ để xử lý kịp thời những trường hợp chuyển nặng như người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền.

Đối với các trường hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, không có triệu chứng, không thuộc nhóm nguy cơ cao, tạm thời theo dõi, chăm sóc kỹ tại nhà trong khi chờ xét nghiệm RT-PCR. 

Các trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức điều tiết số lượng các ca F0 này để tránh quá tải tại các khu cách ly tập trung F0 ở quận, huyện và TP Thủ Đức nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị ở các tuyến. 

Các trung tâm y tế phối hợp chặt chẽ với đội vận chuyển cấp cứu 115 để vận chuyển kịp thời, nhanh chóng những trường hợp có triệu chứng, diễn tiến nặng lên tuyến trên.


Link Báo Gốc: https://tuoitre.vn/tp-hcm-du-kien-tang-them-100-xe-cap-cuu-chuyen-doi-2-000-xe-taxi-thanh-xe-van-chuyen-benh-nhan-20210728132928944.htm

0 0 votes
Article Rating