[ad_1]

Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) C Đà Nẵng, bệnh nhân (BN) H.B.T.S (43 tuổi, ngụ P.Thuận Phước, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng), là công nhân Khu công nghiệp An Đồn. BN S. nhập viện trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, không tỉnh táo, xuất huyết dưới da dạng nốt và kết thành mảnh ở vùng hai bên cẳng tay, cẳng chân, biểu hiện của nhiễm khuẩn liên cầu lợn.

Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành hội chẩn và thực hiện hàng loạt xét nghiệm cần thiết như cấy máu, cấy dịch não tủy, chụp CT sọ não… Kết quả BN đã đến giai đoạn nhiễm trùng máu, viêm màng não và bắt đầu rối loạn ý thức, rối loạn chức năng đông máu do nhiễm khuẩn, tiểu cầu giảm ở mức rất thấp. Cũng ngay sau đó, kết quả PCR định danh là do khuẩn liên cầu lợn.

Ngay lập tức, BN được chỉ định sử dụng thuốc đặc trị theo phác đồ điều trị khuẩn liên cầu lợn của Bộ Y tế với kháng sinh liều cao, truyền tích cực tiểu cầu khối đồng nhóm, hỗ trợ hô hấp…

Bác sĩ CKI Nguyễn Đình Quốc Việt, Trưởng Khoa Y học nhiệt đới (BV C Đà Nẵng), cho biết do khi BN được đưa vào BV đã đến giai đoạn lơ mơ, mất ý thức nên không khai thác được yếu tố dịch tễ là có ăn tiết canh lợn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của ê kíp cấp cứu và kết quả cấy máu nên ngay lập tức các bác sĩ đã dùng kháng sinh đặc trị khuẩn liên cầu cho BN.

“Nếu bệnh nhân đến trễ khiến việc cấp cứu, điều trị bị chậm thì tiểu cầu sẽ hạ thấp đến mức gây choáng, xuất huyết não, nguy cơ tử vong rất cao”, bác sĩ Việt cho biết thêm.

Trước đó, khai thác dịch tễ từ phía gia đình cho thấy, trước khi nhập viện 3 ngày, BN có ăn tiết canh lợn. Xung quanh khu vực BN sinh sống không có hộ gia đình nào nuôi lợn, môi trường sống đảm bảo vệ sinh. Vợ BN cho biết, trong gia đình cũng không ăn những thực phẩm không nấu chín, cũng không có nuôi vật nuôi trong nhà…

Sau nhiều ngày được điều trị tích cực, BN đã đáp ứng tốt điều trị, hết sốt. Các xét nghiệm cũng đã trở về mức bình thường, được theo dõi điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới (BV C Đà Nẵng) và điều trị kháng sinh đủ 21 ngày theo phác đồ.

Theo các bác sĩ, BN nhiễm khuẩn liên cầu lợn từ lợn bị bệnh. Khuẩn này không lây nhiễm từ người sang người. Đa số các trường hợp người nhiễm khuẩn liên cầu lợn đều do ăn thực phẩm chế biến từ lợn không rõ nguồn gốc, lợn mắc bệnh và những thực phẩm từ lợn không được nấu chín như tiết canh, lòng lợn, nem tái… Nhiều trường hợp nhiễm khuẩn liên cầu lợn khi mổ lợn, giết lợn, chăm sóc lợn (bị nhiễm liên cầu) mà không mang đồ bảo hộ.

“Nói chung là để tránh nhiễm khuẩn liên cầu lợn, thì không nên ăn những thực phẩm từ lợn mà không được nấu chín, không mổ, giết thịt lợn đã chết khi không rõ nguồn gốc”, bác sĩ Việt khuyến cáo thêm.
[ad_2]


Link Báo Gốc: https://thanhnien.vn/suc-khoe/nguoi-dan-ong-nhiem-lien-cau-lon-suyt-chet-nghi-do-an-tiet-canh-1373249.html

0 0 votes
Article Rating