[ad_1]

Cụ thể, âm nhạc thúc đẩy bạn chạy nhanh hơn và lâu hơn, giúp cải thiện thể lực. Giáo sư Costas Karageorghis, một chuyên gia về tâm lý học âm nhạc và tập thể dục tại Đại học Brunel (Anh), đã mô tả việc nghe nhạc phù hợp giống như dùng “một loại thuốc tăng cường hiệu suất hợp pháp”.

Giáo sư chia sẻ trên Daily Mail: “Có mối quan hệ gần như cộng sinh giữa âm nhạc và vận động”.

Giáo sư Karageorghis và các đồng nghiệp đã xem xét 139 nghiên cứu về tác dụng của âm nhạc đối với việc tập thể dục được thực hiện trong 107 năm qua. Phát hiện của họ được công bố trên tạp chí Tâm lý học kết luận rằng: “Nghe nhạc tăng cường đáng kể trạng thái cảm giác, tăng hiệu suất thể chất, giảm nỗ lực nhận thức và cải thiện hiệu quả tiêu thụ ô xy qua một loạt các bài tập thể dục và nhiệm vụ thể thao”. Ông Karageorghis cũng cho biết hiệu suất thể dục khi kết hợp với nghe nhạc sẽ tăng khoảng 5%, độ bền tăng từ 10% đến 15%.
Những lợi ích của việc nghe nhạc trong khi tập thể dục được quan sát lần đầu tiên bởi một nhà khoa học ở New York vào năm 1911. Người này đã phát hiện ra rằng chúng ta đạp xe nhanh hơn 8,5% khi có ban nhạc chơi kèm so với khi ban nhạc không chơi, theo Daily Mail.

Ngoài ra, âm nhạc cũng tác động đến tinh thần hành động. Ví dụ, khi bạn đang ngồi ườn trên ghế sofa, tự nhủ sẽ đi ra ngoài trong vòng 10 phút tới thì nếu bật nghe một bài hát đầy cảm hứng lúc ấy, sẽ giúp bạn đứng dậy và ra khỏi nhà chứ không chần chừ nữa.
[ad_2]


Link Báo Gốc: https://thanhnien.vn/suc-khoe/nghe-nhac-khi-chay-bo-vua-vui-vua-hieu-qua-hon-rat-nhieu-1257198.html

0 0 votes
Article Rating