[ad_1]

“Đây là một trong những kháng thể đầu tiên vô hiệu hóa được SARS-CoV-2”, đồng tác giả nghiên cứu Jason McLellan thuộc Đại học Texas cho hay.
Các nhà khoa học rút ra kết luận trên sau khi hồi cứu nghiên cứu 4 năm trước đó cho thấy các kháng thể từ một con lạc đà không bướu 9 tháng tuổi tên Winter có thể vô hiệu hóa cả vi rút SARS-CoV-1 (gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng – SARS) và MERS-CoV (gây Hội chứng hô hấp Trung Đông – MERS) trong 6 tuần. Điều thú vị là các kháng thể từ Winter – hiện 4 tuổi – cũng giúp tiêu diệt SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Nhờ kháng thể của lạc đà không bướu có kích thước nhỏ, chúng có thể kết nối với các bộ phận khác nhau của vi rút dễ dàng hơn, từ đó vô hiệu hóa vi rút một cách hiệu quả, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cell.
Các chuyên gia hy vọng có thể dùng liệu pháp kháng thể từ lạc đà không bướu để điều trị cho những người mới bị nhiễm Covid-19.

“Vắc xin phải được tiêm một hoặc hai tháng trước khi nhiễm bệnh thì mới phát huy công dụng. Còn liệu pháp kháng thể có tác dụng bảo vệ ngay sau khi tiêm, nhất là những người dễ bị tổn thương như người già và nhân viên y tế. Các kháng thể này cũng có thể được sử dụng để điều trị những người đã nhiễm bệnh nhằm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh”, chuyên gia McLellan giải thích thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên lạc đà không bướu được sử dụng trong nghiên cứu kháng thể, theo tờ The New York Times. Kháng thể từ lạc đà không bướu lâu nay được sử dụng trong công việc nghiên cứu liên quan đến vi rút HIV cùng bệnh cúm và chúng đã cung cấp các liệu pháp điều trị đầy hứa hẹn.
[ad_2]


Link Báo Gốc: https://thanhnien.vn/suc-khoe/khang-the-tu-lac-da-khong-buou-day-lui-covid-19-1231841.html

0 0 votes
Article Rating