[ad_1]

Hãng tin UPI dẫn một nghiên cứu mới được công bố trên tập san y học JAMA Network Open (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ) cho thấy bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng mất vị giác sau khi nhiễm bệnh có nguy cơ diễn biến nặng hơn so với những trường hợp khác.
Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho hay những người vốn có vị giác yếu từ trước sẽ có nhiều nguy cơ mắc SARS-CoV-2 (vi rút gây dịch Covid-19) hơn, cũng như có nhiều khả năng gặp phải diễn biến nghiêm trọng hơn những người sở hữu vị giác mạnh.

Trước đó, nhóm chuyên gia của Trung tâm y tế tổng hợp Baton Rouge (bang Louisiana, Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của hơn 1.900 tình nguyện viên. Dựa trên kết quả kiểm tra mức độ “thụ thể vị đắng” (những tế bào trên bề mặt lưỡi, ảnh hưởng khả năng cảm nhận vị đắng và quyết định mức độ nhạy cảm mùi vị của mỗi người) từ nhiều đến ít, họ được chia ra thành nhóm “siêu vị giác”, “vị giác bình thường” và “vị giác yếu”. Một thời gian sau, trong hơn 1.900 tình nguyện viên có 266 người mắc Covid-19 và 55 người phải nhập viện để được điều trị đặc biệt, trong đó có 47 người “vị giác yếu”.

“Mức độ nhiều hay ít của các thụ thể vị đắng mà một người có trước khi mắc Covid-19 có thể giúp dự đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh”, tiến sĩ Henry P.Barham, thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định.
[ad_2]


Link Báo Gốc: https://thanhnien.vn/suc-khoe/chung-mat-vi-giac-giup-du-doan-muc-do-nhiem-covid-19-1390794.html

0 0 votes
Article Rating