[ad_1]

Ca bệnh Hà Nam đi nhiều nơi dù quy định phải cách ly tại nhà, cụ thể đã đi đâu? - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam họp triển khai các giải pháp cấp bách chống dịch chiều 29-4 – Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hà Nam

Lịch trình cụ thể của bệnh nhân Đ. (mã số 2899) sau khi rời khu cách ly ở Đà Nẵng như sau:

Ngày 21-4 đi xe khách (43B-048.78) tuyến Đà Nẵng – Hà Nội xuất phát lúc 20h30, đến sáng 22-4 về Liêm Tuyền, xuống cầu Liêm Tuyền bắt taxi về nhà ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý. Tại đây, Đ. tiếp xúc với bố, mẹ, vợ, con (hiện 4 người này đều đã dương tính với COVID-19) cùng 1 học sinh Trường THPT Bắc Lý, Hà Nam và 2 người nhà khác.

Trưa 22-4 đi cắt tóc, gặp chủ quán cắt tóc.

Tối 22-4 uống bia cùng 4 người bạn tại quán bia ở Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam.

Ngày 23-4 lên nhà ông bà ngoại, tiếp xúc với ông bà ngoại, anh trai và chị của ông ngoại (ông Nguyễn Văn T. và bà Đỗ Thị X., hiện bà X. có biểu hiện sốt). Trong ngày này, bệnh nhân cũng có tiếp xúc với con ông T. là Nguyễn Thị S. và 2 con của chị S. từ Hưng Yên về chơi.

Ngày 24-4 ra nhà cụ ngoại, có tiếp xúc với cụ, cậu mợ, con của cậu mợ, sau đó đi đổ xăng (có đeo khẩu trang) và lên trạm y tế khai báo y tế.

Ngày 25-4 có tiếp xúc với 2 bố con anh T. ở cùng thôn Quan Nhân.

Ngày 26 đến 28-4 không tiếp xúc với ai.

Ngay sau khi bệnh nhân Đ. có kết quả dương tính, Hà Nam đã họp khẩn trong sáng nay 29-4, cho biết anh Đ. thuộc nhóm nguy cơ, đã sốt từ ngày 24-4 nhưng 28-4 mới lấy mẫu xét nghiệm là rất chậm.

Sau khi cả 5 mẫu bệnh phẩm của anh Đ. và bố, mẹ, vợ, con của anh cùng có kết quả xét nghiệm khẳng định là dương tính, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã về Hà Nam làm việc khẩn về công tác phòng chống dịch.

Làm lây lan dịch bệnh: Có thể bị phạt tù 1-12 năm

Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 về ‘‘tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1 – 5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5 – 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc bộ trưởng Bộ Y tế.

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10 – 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

b) Làm chết hai người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

=””>

NÓNG: Hà Nam phát hiện 4 ca COVID-19 lây trong cộng đồng NÓNG: Hà Nam phát hiện 4 ca COVID-19 lây trong cộng đồng

TTO – Sở Y tế Hà Nam vừa xác nhận ghi nhận 4 bệnh nhân COVID-19 mới lây trong cộng đồng. 4 người này là người nhà của bệnh nhân N.V.Đ. (từ Nhật Bản về), đã hoàn thành cách ly và được xác nhận dương tính sáng nay 29-4.

[ad_2]


Link Báo Gốc: https://tuoitre.vn/ca-benh-ha-nam-di-nhieu-noi-du-quy-dinh-phai-cach-ly-tai-nha-cu-the-da-di-dau-20210429201931343.htm

0 0 votes
Article Rating